Những lưu ý khi bảo quản rượu vang

posted in: Tin tức | 0

Rượu vang là loại đồ uống thay đổi theo thời gian. Đó là lý do tại sao việc bảo quản rượu vang bằng môi trường có lợi vô cùng quan trọng để lưu giữ được hương vị nho ngon hơn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách điều phối không khí, nhiệt độ, ánh sáng, độ rung và độ ẩm của rượu. Không khí sẽ là nhân tố làm cho tốc độ giảm mùi vị và oxy hóa rượu vang nhanh hơn, kết quả rượu vang sẽ sớm bị hỏng, bạn sẽ có dấm thay thế rượu vang.

Rượu vang đã xuất hiện và được sử dụng từ cách đây hàng ngàn năm bởi những người La Mã cổ đại. Đến nay rượu vang đã phổ biến trên khắp trái đất, nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày từ các bữa tiệc nhỏ, tiệc mừng sinh nhật, tiệc cưới, dịp Tết,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản rượu vang như thế nào để rượu vang vẫn giữ được hương vị tuyệt vời vốn có của nó. Dưới đây là bài chia sẻ cách bảo quản rượu vang được nhiều người sành rượu vang rút ra, Hopruou.net xin được tổng hợp lại 7 lưu ý tốt nhất sau:

hộp rượu vang

1. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chai rượu vang bởi tia UV là tác nhân làm thay đổi mùi vị của rượu vang làm chai rượu vang có mùi khó chịu hơn. Trong trường hợp phải di chuyển chai rượu vang ngoài trời thì phải đựng chúng vào hộp đựng rượu vang bằng da hoặc hộp rượu bằng gỗ.

2. Ngoài nút chai rượu vang được đóng kín ra thì mỗi một chai rượu vang cần được dán một nhãn phụ lên trên nắp chai mục đích để bảo quản chất lượng rượu vang được tốt hơn tránh không khí vào được chai rượu vang và cũng dễ dàng phát hiện bất kỳ bất thường có thể đã hình thành trong rượu vang theo thời gian.

3. Một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc bảo quản rượu vang là phải giữ cho môi trường chứa rượu vang luôn ở nhiệt độ ổn định.

Nhiệt độ bảo vệ rượu vang tốt nhất là không được quá 24 độ C vì nếu ở nhiệt độ quá cao rượu vang sẽ nhanh bị ô xy hóa làm hỏng chất lượng của rượu vang.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là 12,2 độ C duy trì càng liên tục càng tốt. Khi phải vận chuyển rượu vang đến nơi bảo quản khác thì cần thay đổi nhiệt độ bảo quản một cách từ từ, tránh trường hợp thay đổi nhiệt độ quá đột ngột làm hỏng hương vị của rượu vang.

4. Khi bảo quản rượu vang đỏ cần lưu ý hơn so với bảo quản rượu vang trắng.

5. Hạn chế di chuyển rượu vang. Khi di chuyển rượu vang không những môi trường nhiệt độ thay đổi mà khi di chuyển thì những rung động của động cơ máy móc cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Trong trường hợp bắt buộc phải di chuyển bạn nên sử dụng hộp đựng rượu da hoặc hộp rượu gỗ để bảo vệ rượu.

6. Giữ độ ẩm trong môi trường chứa rượu vang khoảng 70% với độ ẩm này thì hạn chế sự bay hơi của rượu vang và giữ cho nút chai rượu vang không bị khô, không bị nấm mốc ở nhãn chai rượu vang.
Môi trường lưu trữ rượu vang không nên chứa các thực phẩm khác có mùi đặc trưng, mùi mạnh như: tỏi, nước mắm, hạt tiêu,… bởi nó cũng sẽ là tác nhân gây nên nấm mốc ở nút chai gây ảnh hưởng chất lượng của rượu vang.

7. Mỗi một loại rượu vang khác nhau sẽ có những cách bảo quản trong môi trường lý tưởng khác nhau, trước khi sử dụng rượu vang người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ sao cho thích hợp ở mức cho phép như: Rượu vang trắng nhiệt độ 8-14 độ C, rượu sâm banh nhiệt độ 6-8 độ C, rượu vang đỏ nhẹ 13 độ C, rượu vang đỏ đậm 15-19 độ C.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ chai rượu vang để luôn đảm bảo được hương vị đặc trưng của rượu vang.

  • Bạn có thể tham khảo thêm các dụng cụ khui rượu dành cho rượu vang tại bài viết phụ kiện rượu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *